Nhịp thay đổi

Những gì đúng về mặt lãnh đạo trong quá khứ sẽ không còn đúng trong tương lai. Những gì đúng trong tương lai sẽ thay đổi cực kỳ nhanh chóng

Hiện nay, không thể phủ nhận rằng : các thay đổi đang diễn ra hết sức nhanh chóng và mọi lúc mọi nơi.

Một số ví dụ điển hình

Nếu bây giờ là năm 1971 và bạn muốn lưu trữ một gygabyte dữ liệu (khoảng 230 bài hát), bạn sẽ phải trả 250,000,000 đô la mỹ. Ngày nay, bạn có thể được tặng nhiều gygabyte lưu trữ hoàn toàn miễn phí.

Năm 1970, các sứ mạng thăm dò không gian của Apollo 13 và Apollo 14 được vận hành bởi máy tính điều khiển Apollo. Và sức mạnh của chiếc máy tính này, thật ngạc nhiên, còn không bằng lò nướng trong không gian bếp của bạn ngày nay.

Những chiếc máy tính trên trái đất dùng để liên lạc với các tàu thăm dò mặt trăng và tính toán quỹ đạo thời đó to bằng chiếc xe hơi và có giá 3,500,000 đô la. Và bạn biết gì không? Một chiếc smartphone ngày nay có sức mạnh đủ để điều khiển cùng lúc 120,000,000 con tàu vũ trụ thời Apollo đổ bộ mặt trăng.

Một số thông số tham khảo

Nhà cửa xây dựng lúc này với tuổi thọ 50 năm sẽ phải đối diện với thách thức công nghệ mạnh gấp 30,000,000 lần so với hôm nay.

Những đứa trẻ 11 tuổi hôm nay sẽ nhìn thấy những máy tính mạnh hơn 64 lần vào lúc chúng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Giá điện mặt trời và gió đã giảm tương ứng 88% và 69% kể từ năm 2009.

Khi trước, lập kế hoạch 5 năm là chuyện thực tế và đáng làm. Ngày nay, kế hoạch đó được ví như một bài tập về tính sáng tạo của nhân sự.

Tổng kết

Những gì có tác dụng (về mặt lãnh đạo) trong quá khứ sẽ không còn đúng nữa trong tương lai và những gì có tác dụng trong tương lai sẽ thay đổi vô cùng nhanh chóng.

Góc nhìn cá nhân

Thay đổi trong xã hội hiện tại là bắt buộc và diễn ra cực kỳ nhanh chóng. Giống như dòng nước chảy xiết ngược dòng: nếu bạn bơi nhanh hết tốc lực, dòng nước sẽ làm bạn chậm lại; nếu bạn bơi chậm, dòng nước sẽ giữ bạn đứng yên; và nếu bạn đứng yên, dòng nước sẽ cuốn bạn thụt lùi, lạc hậu.

Không có chỗ cho những người không muốn học hỏi, tìm tòi và tự cập nhật bản thân trong xã hội hiện nay. Điều này lại càng đúng hơn đối với lãnh đạo. Nếu bạn chỉ là một cá nhân, bạn cần cập nhật kỹ năng cho bản thân. Nhưng nếu là lãnh đạo, bạn cần vừa cập nhật kỹ năng cho bản thân, vừa cập nhật kỹ năng để đội ngũ luôn thích nghi và cập nhật với sự thay đổi.

Để lại ý kiến của bạn về bài viết này

Tôi rất vui và cũng rất welcome những ý kiến đóng góp của bạn để bài viết được đa chiều hơn.

My phone

+84888111100

My email

daoxuanloc.buh@gmail.com